Bài viết/Báo

Bài viết/Báo, Trang chủ

Xét tặng danh hiệu có gì mới – thời gian, ý kiến như thế nào và tại đâu?

Những ngày gần đây sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) công bố những hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” và “Nghệ sĩ ưu tú” thì trong và ngoài giới có những ý kiến trái chiều lẫn thắc mắc, không có gì mới, vẫn là “Danh hiệu … chuyện … biết … rồi … khổ … lắm … nói … mãi …”

Được biết đây là kết quả do 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” (NSND), “Nghệ sĩ ưu tú” (NSƯT) lần thứ 10 lên Cổng Thông tin điện tử của Bộ VHTTDL để lấy ý kiến của nhân dân.

Như mọi năm, dư luận chưa bao giờ hết hot với việc “Danh hiệu … chuyện … biết … rồi … khổ … lắm … nói … mãi …”. Đó là việc thắc mắc tại sao có những nghệ sĩ cống hiến nhiều, thành tích, huy chương đầy đủ nhưng vẫn trượt danh hiệu… Đề tài này chuyện cứ như biết rồi … nhưng khổ lắm … cứ nói mãi …

2 anh em NSƯT Quốc Cơ Quốc Nghiệp

Trong cuộc họp báo thường kỳ quí II của bộ VHTTDL, Bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt – Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua-Khen thưởng có giải đáp một số trường hợp, trong đó có các nghệ sĩ NSƯT như: NSƯT Lê Thiện, Thoại Mỹ, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đã được Hội đồng do TP.HCM gửi và đã được sự thảo luận công khai của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực sân khấu. Như vậy, hồ sơ của các nghệ sĩ đã được tất cả thành viên thảo luận và thường trực Hội đồng đảm bảo điều này và căn cứ vào kết quả bỏ phiếu kín thì các NSƯT có tên sau “đều không đạt trên 80% số phiếu của hội đồng” như: NSƯT Lê Thiện, Thoại Mỹ, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp

NSƯT Thoại Mỹ

Cụ thể, Bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt cho biết: “Với danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, ngoài việc xét theo giải thưởng, huy chương còn được xem xét theo 4 tiêu chí của Điều 8 Nghị định 40/2021 sửa đổi, bổ sung NĐ 89 về xét tặng danh hiệu. Đối với nghệ sĩ không có giải thưởng thì phải xét xem có quá trình cống hiến nổi trội, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có tầm ảnh hưởng và có sức ảnh hưởng trong từng loại hình nghệ thuật. Sau khi thảo luận, Hội đồng tiến hành bỏ phiếu kín và kiểm phiếu tại chỗ. Sau cuộc họp, kết quả bỏ phiếu khá đẩy đủ và chính xác tinh thần đã thảo luận trước đó” …”Việc xét tặng danh hiệu giải thưởng không phải cuộc thi nên không có phần phúc khảo” và “Việc có mở lại Hội đồng xét duyệt hay không sẽ do các cấp có thẩm quyền quyết định.

Phải công tâm mà nói rằng những nghệ sĩ của chúng ta đã hoạt động hết mình trong lĩnh vực nghệ thuật, bao nhiêu năm làm nghề là cũng ngần ấy năm chuyên tâm rèn luyện, gìn giữ nghề, không ngừng nỗ lực, trân quý hơn là truyền nghề, truyền lửa đam mê cho thế hệ trẻ. Cống hiến cho mộ điệu, cho khán  giả, danh hiệu “idol” là tối thượng trong lòng khán giả.

Tuy nhiên, để đạt được danh hiệu do Nhà nước phong tặng, ngoài thành tích cống hiến còn có những thủ tục phải đảm bảo đầy đủ. Việc xét tặng danh hiệu có nguyên tắc đều dựa trên sự tự nguyện của cá nhân và điểm đáng lưu ý mới trong năm nay là Tờ đăng ký chứ không phải đơn xin như qui định cũ. Tờ đăng ký chính là căn cứ để hội đồng xét tặng!

Rất mong hồ sơ đề nghị của các nghệ sĩ thân thương sẽ có kết quả phê duyệt tốt đẹp nhất!

NSƯT Lê Thiện

Như vậy, trước khi Hội đồng cấp Nhà nước họp theo quy định, nếu có ý kiến thì đông đảo nhân dân sẽ ý kiến như thế nào, thời gian như thế nào và tại đâu?

Tất cả ý kiến sẽ được Bộ VHTT&DL  tiếp nhận và xử lý đơn thư trong vòng 20 ngày từ ngày 26/7 đến hết ngày 16/8 trước khi Hội đồng cấp Nhà nước họp theo quy định.

Nhân dân có ý kiến tại đây: DANH SÁCH HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ XÉT TẶNG DANH HIỆU “NGHỆ SĨ NHÂN DÂN” VÀ “NGHỆ SĨ ƯU TÚ” LẦN THỨ 10

Vương Thoại Hồng