NSND Triệu Trung Kiên “cháy” cùng jazz trong cải lương

 • 03/02/2024
 • Mùa xuân Tân Sửu 2021 đang thực sự tiến gần và chạm đến nhân loại chúng ta, toàn cầu mong một năm mới khởi sắc hơn, bởi vấn nạn đại dịch Covid 19 vẫn còn là một nỗi ám ảnh! Năm vừa qua khó khăn vô cùng và với những hoạt động sân khấu thì càng khó khăn gấp bội!

  Mùa xuân Tân Sửu 2021 đang thực sự tiến gần và chạm đến nhân loại chúng ta, toàn cầu mong một năm mới khởi sắc hơn, bởi vấn nạn đại dịch Covid 19 vẫn còn là một nỗi ám ảnh! Năm vừa qua khó khăn vô cùng và với những hoạt động sân khấu thì càng khó khăn gấp bội!

  NSND Triệu Trung Kiên

  Nhà Hát Cải Lương Việt Nam hoàn thành nhiệm tốt nhiệm vụ được giao.
  Cụ thể, tham gia liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về hình tượng người chiến sĩ CAND: vở diễn “Bão ngầm” được giải bạc, 02 huy chương vàng – HCV, 02 huy chương bạc – HCB cho diễn viên. Vở diễn “Bão ngầm” được hoàn thành theo đơn đặt hàng của Bộ Văn Hóa và cũng đã được biểu diễn tại Đại hội Đảng lần thứ 13. Sau đợt dịch Covid 19, Nhà hát biễu diễn 05 đêm đầy ấn tượng, rực rỡ nhất là đêm “Chuyện tình Khau Vai” với sự phối hợp của nghệ sĩ hai miền Nam-Bắc cùng sân khấu Đại Việt, hiệu ứng khá tốt từ phía khán giả. Liên hoan sân khấu Thủ Đô lần IV cũng với 02 HCV, 02 HCB. Riêng vở “Vì sao lạc sứ” được Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu VN trao giải B, nghệ sĩ Xuân Đáng giải diễn viên xuất sắc. Các huy chương từ cuộc thi “Tài năng Diễn viên Sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang – 2020”: 01 HCV, 01 HCB, và 01 giải triển vọng. Ấn tượng nhất là vở “Cây gậy thần” – sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật sân khấu cải lương và nghệ thuật Xiếc cũng là sự kết hợp lần đầu tiên của hai đơn vị nghệ thuật: Nhà Hát Cải Lương VN và Liên Đoàn Xiếc VN đã đem lại điểm sáng trong lòng khán giả, không khí xem nghệ thuật được ví như đi lễ hội, các nghệ sĩ thỏa sức tung hoành trên sân khấu, khán giả mãn nhãn với trọn vẹn vở tường. “Cây gậy thần” cũng là một trong bốn “Tứ bất tử”: Tản Viên Sơn Thánh, Chử Đồng Tử, Phù Đổng Thiên Vương, Công chúa Liễu Hạnh lần đầu tiên được Bộ Văn Hóa đồng ý với dự án huyền sử Việt này và sẽ hoàn thành đưa đến trình diễn trước khán giả trong năm mới 2021. Đó cũng là một nội dung trong phương hướng hoạt động của Nhà Hát Cải Lương VN được NSND Triệu Trung Kiên chia sẻ bên cạnh các nội dung nổi bậc, như: kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà Hát, tham gia Hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc…

  NSND Triệu Trung Kiên với giải Mai Vàng vở diễn “Chuyện Tình Khau Vai”

  Một năm đầy “phiền phức” với nàng “Vô Vy” nhưng Nhà hát Cải Lương VN vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được Bộ Văn Hóa và niềm tin được khán giả giao phó vươn mình đưa nghệ thuật sân khấu đến gần công chúng và ngày càng rực rỡ hơn về hình thức biểu diễn và đặt sắc ở nội dung vở tuồng, xuất thần của nhân vật diễn viên. Có thể nói rằng, để được thành quả thuyết phục đó trong thời gian vô cùng khó khăn của sân khấu và tình hình thực tại diễn tiến phức tạp của đại dịch toàn cầu, thì phải kể đến “thuyền trưởng” NSND Triệu Trung Kiên – giám đốc Nhà hát cải lương Việt Nam – một đạo diễn lừng danh “sớm”, quyết đoán, táo bạo và “thép”!

  Tại sao lại có ý kiến như thế?

  Được giao quyền giám đốc rồi đến giám đốc nhà hát Cải Lương Việt Nam – là thành công có thể với một người trong xã hội, thế nhưng không phải dễ đối với một người thành đạt nghệ thuật như NSND họ Triệu. Tiếp nhận nhiệm vụ mới trong thời gian “éo le” – sống và phòng chống Covid, giãn cách xã hội vì đại dịch, thử hỏi ngoài ý chí, niềm tin sáng tạo, ý tưởng và cộng với nhiệm vụ được giao phó thì phải hoàn thành, bài toán đặt ra thì p hải như thế nào? Phải chăng sự quyết đoán, táo bạo sẵn có và “thép” đã tạo nên sự hoàn hảo đã được ghi nhận cho tập thể Nhà Hát Cải Lương Việt Nam!

  NSND Triệu Trung Kiên

  Tại sao là “Thép”?

  Thép nung đủ lửa và được làm mát, thép sẽ vô cùng rắn rỏi và bền bỉ theo thời gian. Người thẩm thấu được âm nhạc ngũ cung, người sẽ càng thêm vững chải, uyển chuyển! NSND Triệu Trung Kiên là nhân vật như thế!

  Táo bạo và hơn thế nữa

  NSND Triệu Trung Kiên vốn đã có những quyết định táo bạo và nay còn hơn thế nữa là việc đưa nhạc jazz vào lồng bản cải lương trong vở “Cây gậy thần” – qua điệu lý con sáo. Được hưởng hứng tíchcực bên cạnh các ý kiến trái chiều… Vẫn còn đó cần nhiều giấy mực để bàn! Tuy nhiên, sự chấm phá nào cho nghệ thuật truyền thống cũng cần sự khuyến khích! Chúng ta cùng chờ xem sự “cháy” cùng jazz tiếp tục trong thời gian tới sẽ như thế nào?

  Sự uyển chuyển

  Chỉ có sự uyển chuyển, vững chải, quyết định và táo trong tâm hồn nghệ thuật mới có thể đem đến sự rực rỡ trên sân khấu và đặt một dấu lặng đẹp trong lòng khán giả và đẳng cấp về chuyên môn! Kinh qua khó khăn hướng đến hiện tại tốt đẹp là NSND Triệu Trung Kiên! Thực tế thì không dễ dàng gì mà bằng sự vượt khó, kiên trì, sẵn sàng bắt tay, lắng nghe ý kiến khán giả để hoàn chỉnh nghệ thuật, trực tiếp khảo sát ý kiến khán giả, phỏng vấn trực tiếp người xem lẫn phát phiếu thăm dò, đọc comment trên mạng xã hội … để phần nào đo lường suy nghĩ công chúng về nghệ thuật trong thời đại mới để tìm ra hướng đi phù hợp! Đó là suy nghĩ và cách làm của giám đốc Nhà Hát Cải Lương VN – từ khi ngồi trên chiếc ghế mà ai cũng nghĩ là quyền lực nhưng thực tế anh lại đi nhiều hơn là ngồi để thể hiện!

  Lừng danh “sớm”

  NSND Triệu Trung Kiên là cái tên lừng danh “sớm” trong lòng mộ điệu cả nước – là cái tên đi Nam về Bắc không mệt mỏi, nối nhịp cầu chyên môn nghệ thuật cả nước. Chữ THƯƠNG của lòng anh đã công chúng đặt ở “Thầy Ba Đợi” – trọn vẹn hình hài nghê thuật, quá trình hình thành và phát triển nghệ thuật Cải Lương đã được anh gói gọn vào một vở tuồng trọn vẹn kết hợp thành phần nghệ sĩ Bắc Trung Nam, ở anh là một tâm hồn giao thoa, đoàn kết, thân ái, “Ngàn năm mây trắng” cũng là sự giao thoa các loại hình dân tộc, và “Cây gậy thần” là sự tỏa sắc, thỏa sức tung hoành của anh chị em nghệ sĩ trên khấu và sự thích thú nơi khán giả!
  Với Nhà Hát Cải Lương VN là một năm hoàn thành nhiệm vụ được Bộ Văn Hóa giao phó, và với NSND Triệu Trung Kiên là một năm vượt khó!

  NSND Triệu Trung Kiên

  Mùa xuân về trên những cành đào phơn phớt nụ hồng với bao điều còn hứa hẹn phía trước lẫn thử thách lòng người. NSND Triệu Trung Kiên gửi gắm tất cả hứa hẹn vào gió xuân ấm áp và không quên nhờ nắng xuân mang đến bà con, khán giả, bạn bè, thân hữu cả nước lời chúc thân ái, Tết an lành, ắm no mọi điều may mắn, thành công đến mọi nhà!
  Kính chúc NSND Triệu Trung và tập thể Nhà Hát Cải Lương VN một năm mới an lành, hạnh phúc, thật nhiều sức khỏe, thành công và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao phó!

   

  Vương Thoại Hồng

  Bài viết liên quan