Kính tiễn NSƯT Thanh Kim Huệ

 • 03/02/2024
 • Đến tiễn biệt “em Lan” sớm nhất có lẽ là NSND Bạch Tuyết & NSND Lệ Thủy cùng con trai Dương Đình Trí. Ân tình bao nhiêu năm trong nghề, thăng trầm buồn vui … tâm sự đôi dòng mà lưu luyến mãi … âu cũng là vô thường!

  Tin từ NSƯT Thanh Điền: “Cuộc hành trình này không kết thúc ở đây đâu em. Dẫu biết đó là một con đường mà tất cả chúng ta… phải đi. Anh xin lỗi vì đã không giữ được em, Huệ ơi ! sao em nỡ bỏ anh…Anh đau lòng lắm khi thấy đôi mắt em nhìn hoa lệ vào anh rồi lịm tắt, dù anh thương em mười phần, cũng không ngăn nổi dù chỉ một lần em đi. Em gặp Ba Má và Con ở thế giới bên kia an nhiên và bình thản đi vào một cõi khác nhé. Anh nốt cho em đôi dòng sau cuối vào cuộc sống hữu hạn này của chúng mình và tình yêu của anh đối với em là bất tử, sự ra đi bất biến này chỉ là một chân trời và một đường chân trời không gì cứu vãn được giới hạn tầm nhìn của chúng ta ”. Em ơi !”

  Đến tiễn biệt “em Lan” sớm nhất có lẽ là NSND Bạch Tuyết & NSND Lệ Thủy cùng con trai Dương Đình Trí. Ân tình bao nhiêu năm trong nghề, thăng trầm buồn vui … tâm sự đôi dòng mà lưu luyến mãi … âu cũng là vô thường!

  NSND Bạch Tuyết & NSND Lệ Thủy đến viếng NSƯT Thanh Kim Huệ

  NSND Bạch Tuyết chia sẻ: “Nhớ lần hai chị em cùng tham gia chung Phật pháp nhiệm màu, ngồi cạnh nhau, lần đầu tiên tôi nghe Thanh Kim Huệ nói về sự hóa giải nỗi đau khi mất đi đứa con gái ruột thịt. Huệ bảo, mình đau đớn nhưng có người còn đau đớn, khổ sở hơn mình. Đời người không ai không trải qua sinh lão bệnh tử, có đến có đi. Học Phật là để hiểu và quán chiếu cái quy luật vô thường và tuần hoàn sinh diệt ấy. Lẽ nào, với nỗi đau của riêng mình thì mình mới… thúc thủ, còn với tha nhân thì khuyên nhủ cố vượt qua…”

  NSND Bạch Tuyết: “…Huệ đã bước qua nỗi đau của người làm mẹ để chuyển hóa nó trong từng ý niệm của một Phật tử mà từ đó, hóa giải qua những tuồng tích, bài ca cô viết về Phật, về con đường hoằng pháp cho chính mình…

  Nhưng, với nỗi đau mất đi người bạn đời, mất đi người mẹ yêu dấu, liệu Thanh Dien và con trai có đủ mạnh mẽ để như cô sống tiếp cho những ngày sắp tới…”

  NSND Bạch Tuyết đến tiễn NSƯT Thanh Kim Huệ lần cuối

   

  NSND Lệ Thủy và ca sĩ Dương Đình trí đến viếng NSƯT Thanh Kim Huệ

  Sân Khấu thêm một lần chia biệt. Lần này là phu nhân của anh kép chưa  bao giờ thấy già – NSƯT Thanh Điền! Từ hôm nay, anh kép ấy sẽ thêm những khắc khoải, buồn bã, đượm đày xa vắng nguời đầu ấp tay gối!

  NSND Lệ Thủy đến tiễn NSƯT Thanh Kim Huệ

   

  Sân Khấu thêm một lần chia biệt! Tất cả anh chị em đồng nghiệp, con cháu trong nghề từ trước đến nay cũng đã kịp đến viếng đàn chị lần sau cuối, những người xa không về viếng chị kịp nhưng cũng gửi những lẵng hoa ân tiễn chị những bước cuối cùng về miền cực lạc!

  NSƯT Thanh Điền thắp hương

   

  NSND Thanh Tuấn đến tiễn “người tình sân khấu” – NSƯT Thanh Kim Huệ

  Đến tiễn biệt “tình nhân sân khấu” của mình lần cuối, NSND Thanh Tuấn cũng không kềm được niềm xúc động!

  NSND Thanh Tuấn đến tiễn “người tình sân khấu” – NSƯT Thanh Kim Huệ

  Đến tiễn biệt “tình nhân sân khấu” của mình lần cuối, NSND Thanh Tuấn cũng không kềm được niềm xúc động, nghẹn ngào, nức nở … nói trong từng tiếng nấc, cứ ngắt quãng trong từng tiếng khóc … đau lòng… lắc đầu rồi lại thốt lên những lời sau cùng dặn dò người bạn diễn: “anh Thanh Tuấn đây em … mấy mươi năm trời… hai tên tuổi Thanh Tuấn – Thanh Kim Huệ gắn bó với nhau … hôm nay em đi thật rồi … ngày nào em bị bệnh … anh gọi điện thoại … khi em đi hát về, em bảo không sao, … trong điện thoại … đã khóc với em thật nhiều trong những ngày đó … em bảo không sao đâu anh, em khỏe mà … theo ngày tháng, anh cứ gọi hỏi thăm em, anh hỏi anh Điền … gọi em không được … gọi hỏi anh Điền … anh Điền nói thôi cầu mong … cầu mong may mắn, Phật trời độ cho em … và cuối cùng thì … em cũng đã … về miền cực lạc … nghiệp cầm ca em chấm dứt … mấy mươi năm trời liên danh Thanh Tuấn – Thanh Kim Huệ để lại biết bao nhiêu dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người… anh cầu nguyện linh hồn em … sớm siêu thoát miền cực lạc, bình thản, yên vui khi nợ đời em đã trả hết … Thanh KIm Huệ ơi, vĩnh biệt am, anh Thuan Tuấn vĩnh biệt em, vĩnh biệt em…”

  NSND Thanh Tuấn đến tiễn “người tình sân khấu” – NSƯT Thanh Kim Huệ

   

  NSƯT Thanh Kim Huệ

  sankhauonline.vn – SKO xin kính tiễn biệt chị bằng tất cả thành kính! Sân khấu từ nay vắng bóng một cô đào!

  Ai nào biết cho ai đời quá chua cay duyên đành lỡ vì ai.
  Bao nhiêu niềm vui cũng vùi chôn từ đây, vùi chôn từ đây.

  Lỡ một cung đàn phải chăng tình đời là vòng dây oan trái.
  Nếu vì tình yêu Lan có tội gì đâu sao vướng vào sầu đau.
  Nàng sống mà tim như đã chết.
  Riêng bóng cô đơn, đôi môi xin phai tàn.
  Thương thay cho nàng buồn xa nhân thế náu thân cửa từ bi…

  NSƯT Thanh Kim Huệ

  NSƯT Thanh Kim Huệ đi hát từ rất sớm tuy nhiên cũng không phải dễ dàng trải thảm đỏ hoa thơm tí nào, mà ở cô đào này khán giả luôn nhận thấy một sự mới qua mỗi lần xuất hiện, chỉ có một điều luôn không thay đổi, đó là mái tóc.

  NSƯT Thanh Kim Huệ

  Chính mái tóc “đi cùng năm tháng” đã đem lại mỹ từ “búp bê sàn gỗ” cho nữ nghệ sỹ có giọng hát trong trẻo vút cao mà đầy sức mới lạ!

  Dù thời gian có trải qua bao nhiêu năm tháng, dù đã bao lần hát bài ca ấy nhưng mỗi lần “tái bản” lại được khán giả nồng nhiệt đón nhận như thanh xuân cho giọng hát của phu nhân NSƯT Thanh Điền.

  NSƯT Thanh Kim Huệ & NSƯT Thanh Điền

  Trong mỗi lời ca tiếng hát có lẽ với “cô Lan” của chàng kép Chí Tâm ngày nào là mỗi cung bậc cảm xúc đã gởi trọn vẹn hồn và thần của từng bài ca đến những người khán giả ruột thịt, chẳng p hai màu mỗi khi cô đào này được yêu cầu hát lại bài “ruột” là “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” – một bài ca đã gắn liền với tên tuổi NSƯT Thanh Kim Huệ!

  Qua bao nhiêu mùa cải lương thăng trầm cũng như cũng có bao lớp đời nghệ sỹ biến tấu cho bài vọng cổ thêm mới, thêm gần, ấy vậy mà … bài ca ấy – giọng hát ấy vẫn mới, vẫn tươi, vẫn làm cho người nghe ngẫu hứng đến lạ – làm sôi động theo từng lời ca, người nghe như muốn múa theo nhạc bản làng, cùng vây quanh cho thêm sinh động, hân hoan… một điều kỳ lạ rằng, điều gì đã làm nên sự cộng hưởng từ tiếng ca Thanh Kim Huệ đến vậy?

  NSƯT Thanh Kim Huệ

  Sự đam mê và nghệ thuật là những lý lẽ riêng có lẽ khó giải thích được, nhưng dù thế nào thì cô nàng “búp bê sàn gỗ” được xem như là người giữ tươi hồn bài vọng cổ là không thể nào chối cãi được. Không chỉ làm nóng không khí, hân hoan mà ngay sau đó là sự bùi ngùi xúc động với tình cảm của cô Lan khi nức nở về tình yêu ngang trái với Điệp trong trích đoạn cải lương “Lan và Điệp”!

  Người xem thấy lại sự dạt dào, bồi hồi, buồn bã đầu đời của tình yêu đôi lứa – ngày ấy hôm nay mà vẫn đông đầy – vẫn thấy được sự đôi mươi của cô gái thanh xuân năm nào – một điều xưa nay hiếm của “sàn gỗ” – đúng như mỹ từ “búp bê sàn gỗ” – luôn luôn tươi trẻ về hình ảnh và luôn là người giữ tuôi hồn bài vọng cổ.

  NSƯT Thanh Kim Huệ

  Không chỉ thanh xuân cho riêng mình mà đôi nghệ sỹ ưu tú Thanh Điền và Thanh Kim Huệ còn tạo “thanh xuân lại” cho người trẻ.

  ca sĩ Trương Quỳnh Anh đến viếng

  Vì sao nói như vậy? Được biết đôi nghệ sỹ hiện tại đã cùng đồng hành với các bạn nghệ sỹ trẻ qua chương trình “Còn mãi với thời gian”. Tạo “thanh xuân lại” – những vở tuồng vang danh ở “thanh xuân thời trước” nay được thực hiện lại ở thanh xuân các em – âu cũng là tre già măng mọc, tạo thêm một cơ hội cho người đi sau kế thừa, “thanh xuân lại” thế nhưng đã mấy ai nghĩ và làm cho thanh xuân hôm nay, xin trân trọng và cảm ơn NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ với việc làm ý nghĩa này!

  NSƯT Thanh Kim Huệ

  Cũng như, chị đã xong trách nhiệm và bổn phận với đời, với nghề, ung dung mỉm cười đi trước chúng ta về với thế giới bên kia! Kính tiễn biệt NSƯT Thanh Kim Huệ lần sau cuối!

  NS Chí Tâm và “bạn lòng” – NSƯT Thanh Kim Huệ

  Thương xót “bạn Lòng sân khấu”, nghệ sĩ Chí Tâm đau buồn, dù ở xa vẫn không giấu được cảm xúc,  thể hiện nỗi bàng hoàng bằng ca từ nức nở. Khán giả mộ điệu vẫn còn lưu dấu ấn không phai với đôi bạn diễn Chí Tâm – Thanh Kim Huệ qua vở tuồng đặc sắc “Lan và Điệp” những thập niên trước và tái diễn 5 xuất vào năm 2019

  Như bức tâm thư gửi theo làn nén hương lòng anh Điệp gửi đến Lan “Lan Huệ sầu ai”:

   

  Kính tiễn “Búp bê sàn gỗ NSƯT Thanh Kim Huệ”, nguyện cầu người ra sẽ đến bến bình an nhất, thầm mong người ở lại thật nhiều sức khỏe!

  Một số hình ảnh tại đám tang NSƯT Thanh Kim Huệ:

  NSND Bạch Tuyết và các nghệ sĩ đến tiễn NSƯT Thanh Kim Huệ

   

  NSND Thanh Tuấn đến viến “người tình sân khấu” lần cuối trong nghẹn ngào

   

  NSƯT Phượng Loan đến viếng NSƯT Lần cuối

   

  NSƯT Kim Tử Long và các nghệ sĩ đến viếng NSƯT Thanh Kim Huệ

   

  NSƯT Mỹ Uyên và các đồng nghiệp đến viếng NSƯT Thanh Kim Huệ

   

  DV Hòa Hiệp, Bá Thắng đến tiễn NSƯT Thanh Kim Huệ lần cuối

   

  NS Việt Hương & DV Hòa Hiệp, Bá Thắng đến tiễn NSƯT Thanh Kim Huệ lần cuối

  Bài viết liên quan